Tòa án quận Seoul (Hàn Quốc) hôm 5/2 đã tuyên trắng án đối với Chủ tịch Samsung Electronics Lee Jae-yong liên quan đến vụ sáp nhập gây tranh cãi năm 2015.

  • “Thái tử Samsung” Lee Jae-yong nhận mức án 2,5 năm tù giam

Yonhap đưa tin, Tòa án quận Seoul đã tuyên trắng án đối với Chủ tịch điều hành Samsung Electronics Lee Jaeyong, 3 năm kể từ khi ông bị truy tố liên quan đến thương vụ sáp nhập Cheil Industries và Samsung C&T Corp.

Trước đó, Thái tử Samsung từng vướng cáo buộc gian lận giá cổ phiếu, vi phạm lòng tin và gian lận kế toán trong quá trình sáp nhập gây tranh cãi năm 2015 giữa hai chi nhánh của Samsung là Samsung C&T và Cheil Industries.

Các công tố viên nghi ngờ rằng ông cùng các cộng sự đã thao túng thị trường chứng khoán để thổi phồng giá cổ phiếu Cheil và hạ giá cổ phiếu Samsung C&T thông qua nhiều hoạt động như thao túng thông tin, gom mua cổ phiếu, vận động hành lang. 

Thái tử Samsung Lee Jae-yong được tuyên trắng án. Ảnh: Reuters

Các công tố viên cho rằng những hành vi bất thường như vậy đã được thực hiện kể từ năm 2012 nhằm tạo điều kiện để ông Lee thắt chặt quyền kiểm soát Samsung C&T, giúp ông nắm quyền kiểm soát Samsung Electronics.

Từ đó, các công tố viên đã yêu cầu mức án 5 năm tù đối với ông Lee, cùng với khoản tiền phạt 500 triệu won (373.550 USD). Song, ông Lee đã phủ nhận mọi cáo buộc.

Với tuyên bố trắng án được đưa ra hôm 5/2, tòa án quận Seoul cho biết không có điều gì bất hợp pháp trong quá trình kế vị chức Chủ tịch Samsung Electronics của ông Lee.

Tòa án kết luận rằng việc ông Lee kế nhiệm hoặc việc củng cố quyền kiểm soát tập đoàn của ông không phải là mục đích duy nhất của vụ sáp nhập năm 2015, và cũng không có bằng chứng nào cho thấy việc sáp nhập gây ra tổn thất tài chính cho các cổ đông.

Tòa án cũng tuyên bố ông Lee không phạm tội liên quan đến nghi ngờ gian lận kế toán tại Samsung Biologics, một công ty con của Cheil Industries.

Cùng với ông Lee, một số cựu nhân sự cấp cao khác của Samsung như cựu Giám đốc bộ phận chiến lược tương lai Choi Ji-sung cũng được tòa tuyên trắng án.

  • Hàn Quốc ân xá đặc biệt Thái tử Samsung và nhiều tài phiệt Hàn Quốc ân xá đặc biệt Thái tử Samsung và nhiều tài phiệt
  • Người thừa kế tập đoàn Samsung tiếp tục vướng vòng lao lý Người thừa kế tập đoàn Samsung tiếp tục vướng vòng lao lý
An Nhiên

Facebook
Twitter

Bản in
Email
Theo dõi trên News
Quay lại

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

jun88

jun88

789win

12Bet