Hiệu quả lớn từ ứng dụng “Bác sĩ cho mọi nhà”

Theo Bộ Y tế, ứng dụng “Bác sĩ cho mọi nhà” thực hiện qua hai giai đoạn gồm phát triển phần mềm và thử nghiệm tại các tỉnh Hà Giang, Bắc Kạn và Lạng Sơn từ năm 2021 đến năm 2022. Giai đoạn 2 được triển khai tại 5 tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Ngãi, Bình Định, Đăk Lăk và Cà Mau. 

"Bác sĩ cho mọi nhà" kết nối y tế mọi vùng miền - Ảnh 1.

Các y bác sĩ hướng dẫn người dân sử dụng ứng dụng “Bác sĩ cho mọi nhà”.

Ứng dụng này là một sáng kiến khám chữa bệnh từ xa được Bộ Y tế phối hợp Chương trình phát triển Liên hợp quốc UNDP triển khai từ năm 2020. Theo đó, người dân có nhu cầu khám, chữa bệnh có thể nhận được sự chăm sóc y tế kịp thời từ Trạm y tế xã với sự tư vấn của bác sĩ tuyến trên thông qua kết nối trực tuyến sử dụng ứng dụng này. Cách tiếp cận này làm giảm chi phí cho người bệnh khi được chăm sóc y tế từ xa và nâng cao năng lực của cán bộ y tế tại trạm y tế xã.

Thay vì đến trạm y tế, ông H.H (ở Đăk Lăk), đã đặt câu hỏi trên phần mềm “Bác sĩ cho mọi nhà”, “Tôi bị tăng huyết áp đã lâu, vậy trước khi uống rượu tôi có phải uống thêm thuốc huyết áp không?”. 

Nhận được câu hỏi, BS Hồ Hữu Hải, Trưởng trạm Y tế xã Hòa Tiến, giải đáp: “Bác uống thuốc điều trị tăng huyết áp trước khi uống rượu bia như vậy là chưa phù hợp, làm bệnh nặng thêm và có thể gây tai biến nếu huyết áp tăng cao sau uống rượu bia quá nhiều”.

Ông Hoàng là một trong gần 1.300 người dân xã Hòa Tiến được tư vấn khám sức khỏe nhờ cài đặt và sử dụng phần mềm này.

Từ tháng 11/2022, phần mềm “Bác sĩ cho mọi nhà” đã được cài đặt và triển khai tại 1.403 cơ sở y tế cấp tỉnh, cấp huyện và cấp xã tại 5 tỉnh, tất cả đều được kết nối thông suốt với Trung tâm dữ liệu của Bộ Y tế. Chương trình cũng đã thiết lập các phòng chức năng tư vấn khám, chữa bệnh từ xa tại 75 trạm y tế xã có nguy cơ cao thông qua việc trang bị 75 bộ máy tính để bàn, webcam microphone và loa ngoài với chất lượng tốt để đảm bảo dịch vụ tư vấn khám, chữa bệnh từ xa hiệu quả. 

Phần mềm còn có ứng dụng điện thoại thông minh thân thiện với người dùng, trao quyền cho người dân trong cộng đồng địa phương, bao gồm cả người dân tộc thiểu số và người khuyết tật, tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe toàn diện.

TS Nguyễn Trọng Khoa, Phó cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, cho biết ứng dụng Bác sĩ cho mọi nhà là cầu nối giữa cán bộ y tế tại trạm y tế xã với các đơn vị y tế tuyến huyện và các tuyến trên, giúp việc tư vấn, hướng dẫn điều trị hiệu quả. Chương trình có tính năng cuộc gọi truyền hình, hỗ trợ thực hiện các cuộc họp giao ban hoặc sinh hoạt chuyên môn.

“Mọi diễn biến bệnh tật, đơn thuốc, bác sĩ điều trị của bệnh nhân đều được cập nhật và lưu trữ điện tử, nếu có lịch hẹn tái khám thì phần mềm tự động nhắc nhở. Từ đó, việc chăm sóc sức khỏe không bị gián đoạn. Đồng thời, đây cũng là nơi để thầy thuốc y tế tuyến xã, huyện có cơ hội kết nối, nâng cao kiến thức nhờ chia sẻ chuyên môn, chuyển giao kỹ thuật, thu hẹp khoảng cách giữa bác sĩ tuyến trên và tuyến dưới”, ông Khoa thông tin. .

Là đơn vị ứng dụng phần mềm này, BS Nguyễn Hữu Thạnh, Trưởng trạm Y tế xã Tịnh Minh, Sơn Tinh, Quảng Ngãi cho biết: “Sau khi có app “Bác sĩ cho mọi nhà” những người thầy thuốc, bác sĩ chúng tôi ở tuyến dưới này sẽ được sự tư vấn chuyên môn từ bác sĩ tuyến trên để kịp thời cứu bệnh nhân. Qua đó chúng tôi cũng học hỏi, trao đổi nhiều kiến thức chuyên môn, các ca lâm sàng với các bác sĩ khác; đồng thời được tiếp cận chuyên môn cao hơn, mới hơn”.

Chuẩn hóa quy định để phát huy tối đa hiệu quả

Sáng kiến y tế từ xa này đã nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ từ các cán bộ y tế, với 4.900 cán bộ ở cấp tỉnh, huyện và xã được đào tạo để sử dụng ứng dụng “Bác sĩ cho mọi nhà” một cách hiệu quả. Đồng thời, 755.000 tài khoản cho người dân đã được tạo, khoảng 28.000 yêu cầu hẹn khám đã đặt thông qua hệ thống này tính tới tháng 6/2023.

Mặc dù thấy rõ hiệu quả nhưng thực tế vẫn còn nhiều khó khăn cần khắc phục như quy định về thanh toán BHYT cho các dịch vụ khám, chữa bệnh từ xa còn thiếu nên không có cơ sở pháp lý để chi trả tiền khám cho trạm y tế và tiền công hội chẩn, trực chuyên môn của bác sĩ bệnh viện tuyến trên…

Theo PGS Trần Văn Thuấn,Thứ trưởng Bộ Y tế, Bộ Y tế đang xây dựng các văn bản hướng dẫn thực hiện Luật Khám bệnh, chữa bệnh sửa đổi và sẽ trình Chính phủ ban hành Nghị định trong năm 2023. Theo đó, nội dung khám, chữa bệnh từ xa (trong Điều 80) sẽ được quy định cụ thể, chi tiết hơn, tạo điều kiện cho các cơ sở y tế, người hành nghề và đặc biệt là người bệnh được hưởng lợi từ hoạt động này.

Người dân có nhu cầu khám, chữa bệnh có thể nhận được sự chăm sóc y tế kịp thời từ trạm y tế xã với sự tư vấn của bác sĩ tuyến trên thông qua kết nối trực tuyến sử dụng ứng dụng ‘Bác sĩ cho mọi nhà”. Cách tiếp cận này không chỉ giảm chi phí cho người bệnh khi được chăm sóc y tế từ xa mà còn nâng cao năng lực của cán bộ y tế tại trạm y tế xã, thúc đẩy hệ thống chăm sóc sức khỏe linh hoạt hơn.

Mục tiêu dài hạn của chúng tôi là hỗ trợ phát triển hệ thống chăm sóc sức khỏe từ xa tuyến y tế cơ sở trên toàn quốc, nơi mà những nhân viên y tế cơ sở được hỗ trợ bằng những hướng dẫn sẵn có và bệnh nhân nhận được chăm sóc chất lượng cao, đúng thời gian.
Bà Ramla Khalidi, Trưởng đại diện thường trú của UNDP tại Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

jun88

jun88

789win

12Bet